"..ทาน คือเครื่องแสดงน้ำใจมนุษย์ผู้มีจิตใจสูง ผู้มีเมตตาจิตต่อเพื่อนมนุษย์และสัตว์ผู้อาภัพ ด้วยการให้การเสียสละแบ่งปันมากน้อย ตามกำลังของวัตถุเครื่องสงเคราะห์ที่มีอยู่ จะเป็นวัตถุทาน ธรรมทาน หรือวิทยาทานแขนงต่าง ๆ ก็ตาม ที่ให้เพื่อสงเคราะห์ผู้อื่นโดยมิได้หวังค่าตอบแทนใด ๆ นอกจากกุศลคือความดีที่เกิดจากทานนั้น ซึ่งจะเป็นสิ่งตอบแทนให้เจ้าของทานได้รับอยู่โดยดีเท่านั้น ตลอดอภัยทานที่ควรให้แก่กันในเวลาอีกฝ่ายหนึ่งผิดพลาดหรือล่วงเกิน คนมีทานหรือคนที่เด่นในการให้ทาน ย่อมเป็นผู้สง่าผ่าเผยและเด่นในปวงชนโดยไม่นิยมรูปร่างลักษณะ ผู้เช่นนี้มนุษย์และสัตว์ตลอดเทวดาที่มองไม่เห็นก็เคารพรัก จะตกทิศใดแดนใดย่อมไม่อดอยากขาดแคลน หากมีสิ่งหรือผู้อุปถัมภ์จนได้ ไม่อับจนทนทุกข์.."
ภูริทตฺโตธมฺโมวาท พระครูวินัยธร (หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต) วัดป่าสุทธาวาส อ.เมือง จ. สกลนคร (พ.ศ.๒๔๑๓-๒๔๙๒) อ้างอิงหนังสือประวัติท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺตเถระ
การฝึกทำให้จิตสงบ จะด้วยการภาวนาพุทโธ หรือภาวนาดูลมหายใจ ก็ทำให้จิตสงบได้เหมือนกัน
เหมือนเครื่องกรองน้ำ ใช้ไส้กรองคนละประเภท แตกต่างกัน ก็ทำให้น้ำใสสะอาดได้เหมือนกัน
แต่จิตที่รวมจาก อานาปานสตินี่ มันเหมือนไส้กรองเซรามิค น้ำใสเหมือนกัน แต่มันละเอียดมากกว่า ผลที่ได้จึงไม่เหมือนกัน มองภายนอกใสสะอาดเหมือนกัน แต่มันมีความแตกต่างกันในความบริสุทธิ์ของน้ำนั้น
โอวาทธรรม พระอาจารย์สุชิน ปริปุณโณ
ถ้าเราตระหนักชัดในความไม่แน่นอนของชีวิตนี้ ไม่มีทางที่เราจะไปทะเลาะกับใคร หรือจะไปอิจฉาใคร หรือเบียดเบียนใคร เพราะอะไร...#เพราะเวลาไม่พอ ..
พระอาจารย์ชยสาโร
|